Captcha là gì? tại sao các website hay sử dụng catpcha trong form đăng ký

Vì sao cần phải gõ đúng Captcha khi đăng nhập hay đăng ký tài khoản trên internet?

Khi tạo một tài khoản, thanh toán một đơn hàng online, hay đăng nhập vào tài khoản ngân hàng online, lấy lại mật khẩu đã quên,…bạn thường gặp phải những bước bắt buộc nhập đúng đoạn mã bên cạnh vào ô.

Những mã này thường có 6-8 ký tự gồm cả chữ số và chữ cái, gồm cả in hoa hay thường, lồng ghép vào nhau, khó đọc. Chỉ cần sai hay thiếu một ký tự thôi, bạn cũng phải nhập lại toàn bộ thông tin.

Đấy chính là CAPTCHA – nội dung mà bài viết sau đây sẽ tìm hiểu, vì sao chúng ta phải nhập đúng mã này khi đăng nhập hoặc đăng ký bất kỳ tài khoản nào.

Captcha là gì

Captcha thường được biết đến là một hình ảnh nằm bên cạnh một ô dùng để nhập mã, trong đó có chứa dãy ký tự, có cả chữ số, chữ cái, in hoa và cả thường, có khi các nét chữ còn kéo dài, sắp xếp lồng ghép vào nhau, không theo một thứ tự nào, làm cho chuỗi ngoằn ngoèo và khó đọc. Muốn nhập đúng để không phải nhập lại toàn bộ thông tin, bạn phải căng mắt ra, nhìn đúng từng ký tự trong hình.

Hiện nay, Google sử dụng phiên bản No-Captcha, thay thế cho những chuỗi Captcha cầu kỳ, phức tạp. Giúp cho việc xác nhận tương đối đơn giản hơn. Dạng Captcha này là một hình vuông, bên cạnh có dòng chữ “I’m not a robot” – Tôi không phải là người máy, xác nhận này đơn giản hơn khi bạn click và giữ chuột trên ô vuông đến khi nào xuất hiện dấu tích thì hoàn thành Captcha.

Nếu như Google phát hiện ra những điểm bất thường, nghi ngờ đó không phải là do chính người thực hiện, sẽ có một dạng khác của Captcha, bắt buộc người dùng xác nhận thì mới hoàn thành. Dạng Captcha này không bắt bạn phải nhập đúng từng ký tự trong chuỗi nữa, thay vào đó là một từ khoá, và nhiệm vụ của bạn chính là tìm ra những hình ảnh liên quan, miêu tả từ khoá đó, trong 5-10 hình ảnh được hiển thị trên màn hình.

Mục đích của việc xác nhận Captcha

Các trang web đưa ra các Captcha để người dùng xác nhận, qua đó có thể xác định được người đang truy cập có phải là con người hay robot (máy tính) hay không. Nói một cách dễ hiểu, Captcha dùng để xác định “tính con người” khi thực hiện những thao tác trên trang web nào đó.

Xác suất để máy tính có thể xác nhận đúng Captcha chỉ nằm khoảng 0.1% (trường hợp lập trình không đúng cách), trong khi chúng ta có thể đúng đến 80%.

Các thông tin dữ liệu của người dùng cần phải được bảo mật tuyệt đối, nếu như không có các mã Captcha, hacker hay spammer sẽ dễ dàng tấn công vào hệ thống đánh cắp dữ liệu vào những mục đích xấu, ảnh hưởng đến người dùng và website.

Chẳng hạn như khi tạo các tài khoản mail, yêu cầu nhập Captcha để có thể bảo vệ chủ tài khoản khỏi những spammer lợi dụng để gửi hàng loạt các tin nhắn rác, ngăn chặn những thành phần tạo mail rác để gửi đến hòm thư của người khác. Loại bỏ những kẻ lợi dụng săn các loại vé (vé máy bay, vé tàu, vé du lịch,…) sau đó bán lại với giá cao, kiếm lợi nhuận bất chính,…

Captcha như là bức tường bảo vệ người dùng, website khỏi những cuộc tấn công, đánh cắp dữ liệu từ các hacker hay spammer, gây những thiệt hại về tiền bạc, tài sản.

Vì sao Captcha lại có những chuỗi ký tự khó đọc

Nếu như Captcha quá đơn giản, dễ đọc thì việc hoàn thành chỉ mất 1-3 giây, đối với một máy tính cũng có thể làm được như thế. Một số loại máy tính được lập trình nâng cao, có chức năng scan mẫu Captcha và trả về các kết quả đúng sẽ gây ra các lỗ hỏng, tạo điều kiện cho các hacker, spammer tấn công vào máy tính, đánh cắp dữ liệu.

Để tăng tính bảo mật cho máy tính, các mã Captcha này phải chứa các ký tự được biến đổi thành những hình dạng cầu kỳ, ngoằn ngoèo mà chỉ có mắt người mới có thể phân biệt được.

Captcha có dễ bị bẻ khoá hay không

Nếu đối với những spammer thông thường, không chuyên nghiệp sẽ không thể nào bẻ khoá được các chuỗi captcha, tuy nhiên, với những người thông thạo chuyên nghiệp về lập trình, bảo mật hay các hacker chuyên nghiệp vẫn có thể bẻ gãy một đoạn mã Captcha.

Có một số phần mềm được xây dựng bởi các hacker, có khả năng đối chiếu tìm ra những ký tự trong chuỗi Captcha, tuy nhiên xác suất để thành công không phải là hoàn toàn.

Đôi khi Captcha lại gây ra một số ít rắc rối cho người dùng, tuy nhiên đây vẫn là một công cụ vô cùng hữu ích giúp bảo vệ người dùng cũng như các website được đảm bảo an toàn về dữ liệu hệ thống.

Series Navigation<< Hướng dẫn sử dụng list và cách khai báo list trong pythonClass và Objects trong python, cách sử dụng và khai báo class trong python >>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *